Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ nhập khẩu lo lắng gì?

Trong năm vừa qua, các nhà hàng Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp buộc phải vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ các nhà hàng gỗ nguyên liệu sở hữu qui mô, mẫu mã, cũng như chủng loại của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng làm cho áp lực khó khăn lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế các yếu tố trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ko kể trời, do đó làm cho các sản phẩm của công ty Việt không thể cạnh tranh được, trong lúc đó các nhà thương mại quốc tế nên ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc siêu thị TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất lớn và có ưu thế khi ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã nên chọn nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và marketing, nhưng tới thời điểm hiện tại, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những siêu thị trong nước sở hữu thể khiến cho được hay ko, hay để các doanh nghiệp nước ngoại trừ làm chuyện đấy mới là vấn đề buộc phải ưa chuộng. Và các quan quản lý sẽ có chính sách nào để hỗ trợ những công ty, cũng như buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự phát triển bùng nổ này. Trong đấy, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là những tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. giả dụ giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi hình dung chuyện nâng cao vốn, qui mô cung cấp hay sắm kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích vững mạnh trồng cây gỗ to. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy go go do, tuy nhiên ngày nay trên cả nước chỉ mang ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này hơi thành công, nếu ai đăng ký trồng cây lấy gỗ lớn thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng ngày nay vô cùng khó làm việc đấy, vì ở các tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to rất khó, vì đất bị phân tán và phải với chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đấy, hỗ trợ vay vốn là phải kíp nhất.

các hội viên đều sở hữu chung ý kiến là Hiệp hội bắt buộc sở hữu chương trình và bàn với các DN, giả dụ chỉ cho doanh nghiệp và người trồng rừng thấy các tiện lợi rõ ràng thì đa số trang bị sẽ ổn hơn và việc vận động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, toàn bộ đều bày tỏ rằng, rất xót xa khi người dân trồng rừng bắt buộc bán nguyên liệu cho Trung Quốc có giá thấp. nên có sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng vững mạnh bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét